Tổng hợp chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức

So với các nước châu Âu khác, chi phí sinh hoạt ở Đức khá là hợp lý. Giá thực phẩm, chỗ ở, quần áo, các sự kiện văn hóa,... về cơ bản phù hợp với mức trung bình của EU. Bạn sẽ cần khoảng 650€ một tháng để trang trải chi phí sinh hoạt của bạn. Chi phí lớn nhất là tiền thuê nhà hàng tháng của bạn.

©Pexels

Như các bạn đã biết, trước khi sang Đức du học, sinh viên sẽ phải chứng minh tài chính với số tiền tối thiểu 4800€ trong tài khoản ngân hàng ở Đức. Với số tiền này, các bạn sẽ được phép rút tối đa mỗi tháng 670€ để chi trả cho việc thuê nhà, ăn ở, quần áo cũng như 1 số phụ phí khác. Chi phí sinh hoạt này so với mặt bằng chung của các quốc gia Châu Âu như Anh, Pháp, …. là khá hợp lý và tương đối thấp. Vậy hãy cùng Katas tìm hiểu cụ thể xem, các bạn sinh viên sẽ chi tiêu số tiền 650€ như thế nào nhé!

Bạn sẽ phải trả các chi phí sau trong thời gian lưu trú tại Đức:

  • Chi phí sinh hoạt ( tiền thuê nhà, thực phẩm, quần áo, sách, điện thoại,…)
  • Bảo hiểm y tế
  • Học phí (nếu có)

Tiền thuê nhà

Đây cũng chính là khoản chiếm phần lớn trong chi phí hàng tháng của sinh viên. Mức phí này ở các thành phố của Đức cũng rất khác nhau. Mỗi tháng, sinh viên phải trả từ 210 – 360€ tùy thuộc vào khu vực trường mà bạn theo học. Ở 1 vài thành phố lớn như Köln, München, Hamburg, Düsseldorf và Frankfurt am Main tiền thuê nhà sẽ đắt đỏ hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, tốt nhất bạn nên ở ký túc xá (Studentenwohnheim) hoặc thuê chung với bạn bè 1 căn hộ. Mỗi người 1 phòng và dùng chung phòng khách, phòng ăn,… (Wohngemeinschaft). Đầu tiên, bạn nên lên kế hoạch về tiền đặt cọc cho căn phòng hoặc căn hộ của mình. Số tiền đặt cọc cũng rất khác nhau. Thông thường, bạn phải đặt cọc cho chủ nhà khoảng hơn 100€.

©spiegel.de

Ngoài ra, khi bạn là sinh viên, bạn cũng nhận được rất nhiều sự ưu đãi. Khi tới các nhà hát, viện bảo tàng, bể bơi hay nơi công cộng khác, bạn sẽ được giảm giá khi xuất trình thẻ sinh viên của mình.

Bảo hiểm y tế

Sinh viên khi du học tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80€ tháng với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160€/tháng.

Học phí

Đức là một trong các quốc gia miễn học phí cho toàn dân từ bậc mẫu giáo cho tới đại học (trừ một vài bang vẫn thu học phí nhưng số tiền rất ít). Du học nghề cũng không ngoại lệ, bạn sẽ được miễn học phí trong suốt 3 năm học và được nhận trợ cấp lên tới 1000€/tháng. (xem thêm về chương trình du học nghề)

Tổng kết lại chi phí hàng tháng của một sinh viên:

  Trung bình
Nhà ở 323€
Đồ ăn thức uống 168€
Quần áo 42€
Tài liệu học tập 20€
Ô tô và phương tiện giao thông công cộng 94€
Bảo hiểm y tế, chi phí y tế, thuốc men 80€
Điện thoại, internet, TV 31€
Giải trí, văn hóa, thể thao 61€
Tổng cộng: 819€

Nguồn: Study-in

Bài viết liên quan

Đăng ký và học thử ngay hôm nay

Để được kiểm tra kiến thức và được học thử trong 2 ngày

Back to top