Du học nghề ngành Điều dưỡng

Những năm gần đây, du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức đang là một cụm từ hot dành cho các bạn trẻ. Vậy học điều dưỡng tại Đức là như thế nào và tại sao nó lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn biết.

Ngành điều dưỡng là một ngành nghề không những tại Đức mà tại những nước phát triển đều rất cần và rất phát triển. Bởi cuộc sống bận rộn, con người bị cuốn vào vòng quay kinh tế. Chính vì thế, mà thời gian để họ ở bên gia đình cũng như thời gian để chăm sóc những người thân trong gia đình rất hạn chế. Nhưng không vì thế, mà họ quên đi trách nhiệm chăm sóc tuổi già cho những người thân của mình.

Nước Đức là một trong những nước có dân số già nhất trên thế giới. Số lượng người lớn tuổi nhiều làm cho gánh nặng an sinh xã hội, chăm sóc người cao tuổi ngày càng lớn. Đặc biệt ở Đức hầu hết các cụ già đều ở riêng không sống chung với con cái. Theo số liệu thống kê thì tới năm 2025 Đức cần tới 152.000 người chăm sóc trong bệnh viện, trung tâm y tế, nhà dưỡng lão. Chính vì vậy mà ngành điều dưỡng tại Đức đang thiếu hụt một số lượng lao động khổng lồ.

Tại sao nên chọn Du học nghề điều dưỡng

 • Miễn học phí 100%: Chính phủ Đức đã đưa ra rất nhiều chính sách nhằm thu hút sinh viên quốc tế. Sinh viên du học nghề điều dưỡng tại Đức sẽ được miễn phí 100% học phí trong đó có chi phí học tập và giáo trình của các môn học, nhằm đáp ứng được nhu cầu về điều dưỡng viên đang thiếu trầm trọng do tình trạng dân số già hóa tại nước này.
 • Nhận lương trợ cấp trong khi học: ngay từ năm đầu tiên học nghề, bạn sẽ nhận được khoảng 800€. Số tiền này sẽ tăng lên theo từng năm học. Đến năm cuối bạn có thể nhận được trợ cấp tới 1000€/tháng, số tiền này sẽ giúp các bạn sinh viên du học ngành điều dưỡng chi trả được nhu cầu ăn ở và sinh hoạt hằng tháng.
 • Được phép làm thêm ngoài giờ: Bạn có thể làm thêm ngoài giờ 20 tiếng/tuần với mức thu nhập 5 - 8€/tiếng.
 • Mức lương sau tốt nghiệp: Sau khi tốt nghiệp khoá học được ký hợp đồng làm việc từ 03 năm trở lên và được hưởng mức lương và chế độ như người lao động Đức, khoảng 2.300 đến 2.700€/tháng.
 • Có cơ hội định cư tại Đức: Sau khi có công việc ổn định cùng với việc đóng thuế hằng tháng sẽ đảm bảo cơ hội xin lưu trú dài hạn hoặc nhập cư tại Đức của bạn. Sau khoảng thời gian 6 năm trong đó có 3 năm học và 3 năm làm việc tại Đức thì có thể nộp đơn xin định cư tại Đức, làm việc thêm khoảng 2 năm nữa là bạn có quyền lưu trú dài hạn tại Đức và bảo lãnh người thân như vợ, chồng, con (chưa đến tuổi vị thành niên) qua Đức theo điều khoản trong luật đoàn tụ.

Học điều dưỡng xong ra làm gì?

Thông thường, các chương trình học nghề Điều dưỡng tại Đức sẽ kéo dài từ 3 – 4 năm. Các học viên sẽ vừa học lý thuyết vừa thực hành, trực tiếp chăm sóc người cao tuổi ngay tại viện dưỡng lão. Đây là công việc đòi hỏi các bạn rất nhiều các kỹ năng như: tính trách nhiệm, bình tĩnh, tự giác, kiềm chế, có khả năng sắp xếp công việc và đặc biệt phải đồng cảm, hòa nhã trong công việc. Các công việc trong một ngày của điều dưỡng viên sẽ làm:

 • Bàn giao công việc với người làm ca trước.
 • Chuẩn bị sẵn sàng thuốc men như kim tiêm, thuốc tiêm, giã thuốc, băng keo, và những dụng cụ băng bó khác,...
 • Giúp các cụ tắm rửa và hướng dẫn họ cách vệ sinh cá nhân.
 • Sau đó cho các cụ đi ăn sáng, nếu họ không tự mình làm được thì bạn sẽ phải đút thức ăn cho các cụ.
 • Đo huyết áp, đo lượng đường trong máu và cho các cụ uống thuốc theo đơn chỉ thị của bác sĩ.
 • Tiếp theo cho các cụ tập thể dục, nướng bánh hoặc làm các công việc quen thuộc.
 • Sau đó là giờ ăn sáng lần hai và bữa ăn trưa.
 • Kết thúc công việc bạn sẽ phải kiểm tra lại những nhiệm vụ cần hoàn thành và báo cáo cho đồng nghiệp ca trực tiếp theo để công việc được tiếp tục suôn sẻ.

>> Xem chi tiết Công việc một ngày của điều dưỡng viên

Lộ trình du học nghề Điều dưỡng Đức với Kata Service

 • Học tiếng Đức: Tiếng Đức là điều kiện bắt buộc với những bạn muốn du học nghề tại Đức. Học viên sẽ được đào tạo tiếng Đức từ căn bản đến trình độ B2 tối thiểu 7 - 7.5 tháng (tùy vào khả năng ngoại ngữ của mỗi học viên).
 • Học kiến thức nền: Theo quy định của Đại sứ quán Đức, sinh viên Việt Nam muốn học nghề điều dưỡng tại Đức phải có chứng chỉ kiến thức nền trong thời gian tối thiểu là 6 tháng. Katas sẽ sắp xếp cho các bạn lớp học kiến thức nền này trong thời gian học tiếng Đức.
 • Chuẩn bị hồ sơ: Bạn sẽ phải chuẩn bị những hồ sơ như Sơ yếu lý lịch, hộ chiếu, 2 bản sao công chứng sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, lý lịch tư pháp, bằng tốt nghiệp và học bạ THPT, thư động lực, 12 ảnh theo quy chuẩn của ĐSQ, chứng chỉ kiến thức nền, chứng chỉ trình độ tiếng Đức, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Xin thư mời nhập học: Bạn cần xin thư mời nhập học và hợp đồng với trường nghề. Katas sẽ giúp bạn bước này.
 • Hoàn thiện hồ sơ: Sau khi đã chuẩn bị hết những hồ sơ, bạn cần kiểm tra kĩ lại một lần nữa để không sót bất cứ thứ gì. Sau đó bạn cần ra ngân hàng mở tài khoản phong tỏa, chứng minh tài chính.
 • Xin visa học nghề: Sau khi đầy đủ hồ sơ bạn có thể xin visa học nghề tại Đại sứ quán Đức ở Việt Nam. Thời gian nộp hồ sơ đến khi cấp visa vào khoảng 4 - 6 tuần.
 • Bay sang Đức: Sau khi nhận được visa bạn có thể mua vé máy bay và chuẩn bị hành lí bay. Katas sẽ giúp bạn lưu ý những vật dụng nên và không nên chuẩn bị trong hành lý. Sau khi xuống sân bay, Katas sẽ có người hỗ trợ đưa đón bạn về.
 • Học nghề tại Đức: Thời gian học nghề tại Đức kéo dài 2,5 - 3 năm tùy vào từng ngành nghề. Trong thời gian này bạn sẽ được vừa học lý thuyết đi đôi với thực hành tại cơ sở hay công ty mà trường sắp xếp. Bạn sẽ được nhận lương trợ cấp trong khi học từ 700 - 1200€/tháng (tùy ngành nghề) và được phép làm thêm 20h/tuần.
 • Tốt nghiệp và đi làm: Kết thúc chương trình đào tạo bạn sẽ được cấp bằng nghề do cơ sở đào tạo nghề cấp và sẽ được ký hợp đồng làm việc trong 2 năm hưởng lương 2400€/tháng.Với tay nghề tốt và ngoại ngữ thành thạo lúc này bạn có thể ở lại làm việc tại Đức khi đóng thuế đầy đủ sau 5 năm có cơ hội định cư lâu dài tại Châu Âu.

>>Xem thêm Lộ trình du học nghề Đức

 

Bài viết liên quan

Đăng ký và học thử ngay hôm nay

Để được kiểm tra kiến thức và được học thử trong 2 ngày

Back to top