Virus Corona: Vài con số tháng 3.2020

Virus Corona hiện này đã phủ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên trái đất. Sức lây lan của nó đang vượt tầm kiểm soát của nhiều quốc gia, kể các những quốc gia hùng mạnh như Mỹ, Ý và Tây Ban Nha. Thống kê cho đến ngày 30.03.2020 thể giới có 723.740 ca nhiễm. Và chỉ trong một ngày số ca nhiễm tăng hơn 59.232 ca. Và số ca tử vong do Virus gây ra trên toàn thế giới là 32.113 ca. 

Những con số trên làm cho bất cứ ai cũng giật mình bởi sự lây lan quá nhanh của 1 con virus. Bài viết của mình sau đây dựa theo số liệu khoa học tại Đức, để người đọc có thể tự đánh giá thông tin của dịch virus Corona. 

Hôm nay là ngày đầu tiên sau khi  Châu Âu chuyển đổi sang giờ mùa hè, mọi hi vọng của thế giới chính là thời điểm này, bởi mọi nhà khoa học đều hi vọng mua xuân và mùa hè ấm áp sẽ làm giảm tốc độ lây lan của virus Covid-19 này.  Rất tiếc là người viết đã không tìm thấy một thông tin khoa học nào đánh giá tác động của thời tiết với VirusCorona, nên mình sẽ không bàn chuyện thời tiết ở đây, bởi bản thân Châu Phi nóng quanh năm, cũng đang là nơi  Corona phát tán. 

Xét về Virus thì cho đến thời điểm 2020 loài người cũng đã vượt qua rất nhiều đại dịch đã ghi vào lịch sử. Chúng ta bỏ qua các dịch tả đã giết chết Châu Âu một thời mà chỉ xét đến những thời gian gần đây nhất là từ 1967 đến 2020.

Dich virus 1967 - 2020

Với bảng số liệu như trên thì người đọc có thể thở phào một tiếng nhẹ nhẹ là Covid-19 chưa thấm thoát gì cho là mấy so với dịch cúm lợn H1N1 năm 2009 tức là đúng 10 năm trước. Nhưng mà chúng ta chưa thấy điểm dừng của dịch Corona này vậy nên bảng số liệu trên chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm hiện tại. Cũng là đàn anh của Sars CoV-2 là năm 2002 và 2012 SARS và MERS, số người thiệt mạng bởi 2 dịch này cũng có lẽ chưa bằng số lẻ của cậu đàn em CoV-2.

Người viết tính không nhắc lại quá khứ, nhưng mà con số 284.500 người thiệt mạng do H1N1 chưa làm bạn giất mình thì bạn có thể xem các dịch cúm khác trước năm 1969 tại bảng dưới.

dịch bệnh trước 1969

 Hãy chú ý đến tên gọi của các đại dịch, vậy nên nếu gọi CoV-19 là dịch cúm China chắc cũng không có gì sai nếu 4 tháng nữa con số tử vong vẫn chưa dừng. 50 triệu người là con số người thiệt mạng ở đại dịch Tây Ban Nha năm 1918- 1919.  2 triệu người chết do virus châu á (1957-1958) và 1 triệu người chết ở dịch cúm Nga.

Chúng ta bàn thêm một tí về dịch virus Corona tại Đức. Đức phát hiện ra bệnh nhân đầu tiên vào ngày 28.01.2020. Và ngay lập tức chính phủ cũng đã từng bước tìm cách kiểm soát tình hình. Nhưng cho đến hôm nay con số vẫn tiếp tục tăng, và chưa biết bao giờ mới giảm. Chúng ta sẽ thử tìm hiểu về độ tuổi lây nhiễm Virus Corona tại Đức ở thời điểm 29.03.2020 ở bảng dưới đây:

Tỉ lệ người bị nhiễm tại Đức chiếm tới gần 40 nghìn người ở độ tuổi 15 tới 59 tuổi. Cũng dễ để hiểu bới độ tuổi này giao tiếp xã hội nhiều, làm nguy cơ bị lây nhiễm cao hơn. Ngay bảng dưới đây người đọc có thể thấy được tỉ lệ lây nhiễm của đàn ông (53%) đang nhỉnh hơn phụ nữ (47%). Mình sẽ không bàn tới nguyên nhân vì sao, nhưng nếu là đàn ông thì bạn cần để ý con số này.

Hai bảng trên thể hiện số người bị nhiễm tại Đức tại thời điểm 30.03.2020. Vậy tỉ lệ tử vong của Đức thì sao. Chúng ta bỏ qua Việt Nam với con số rất ưng là 0% tử vong, mà chỉ bàn về nước Đức, tâm châu Âu, với tỉ lệ từ vong do Corona chỉ dưới 1%, con số quá lý tưởng và người Viết chỉ mong nó dừng tại đó và lùi về 0%. Bảng dưới đây cho bạn về con số tỉ lệ tử vong tại Đức xét luôn cả giới tính.

Mầu xanh da trời là đàn ông, mầu xanh đen là phụ nữ, màu đỏ là tổng. Với 1 bảng đồ thì tương đối chi tiết và cụ thể như trên, thì mình nhìn thấy nguy cơ từ vong của đàn ông là rất cao, cũng như nhóm độ tuổi từ vong từ 60-90 tuổi là vượt trội. Tính đến hôm nay 30.03 thì tổng số có 389 người chết do dịch virus. Thế nên người đọc có ông bà bố mẹ ở độ tuổi này, hãy chăm sóc bằng cách hạn chế ra ngoài và hạn chế gặp các cụ trong thời gian dịch bệnh này.

Bảng biểu cuối cùng mà người viết muốn chia sẻ là bảng triệu chứng khi niễm virus Corona tại Đức ở thời điểm 26.03.2020. Với bảng số liệu này thì ta thấy rằng, có tới 54% người dính virus sẽ bị ho, 41% sẽ bị sốt, 23% sổ mũi và 2% viêm phổi.

 

Lời kết: Dịch virus Corona đang lan rộng với tốc độ cực nhanh, hơn 50 nghìn người bị nhiễm mỗi ngày và nó không loại trừ một quốc gia nào.

Thay mặt công ty tư vấn hướng nghiệp CHLB Đức KATA kính chúc người đọc luôn có sức khỏe và bảo vệ bản thân thật tốt. Con đường du học vẫn ở trước mắt, bạn chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi đại dịch qua đi, thì cánh cửa nước Đức sẽ mở lại cho các bạn, và KATAS luôn mong muốn là người mở cánh cửa máy bay đó cho các bạn.

#KatasTeam

Nguyen Le Khanh

Tất cả nguồn dữ liệu tác giả đều lấy tại trang web thống kê statista.com/

 

Đăng ký và học thử ngay hôm nay

Để được kiểm tra kiến thức và được học thử trong 2 ngày

Back to top